Tiếng Nhật và Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

0
41

Trong thời đại hội nhập và phát triển của kinh thế thị trường,đặc biệt là sự đầu tư mạnh mẽ của các nước có nền kinh tế mạnh vào Việt Nam như hiện nay, thì việc cắp nách cho mình một loại ngôn ngữ khác là điều cực kì đúng đắng, nó thể hiện một lối đi đúng đắn và tầm nhìn vượt trội.
Với bối cảnh hiện tại thì ngoài tiếng Anh thì tiếng Trung , tiếng Hàn và tiếng Nhật là những ngôn ngữ thông dụng  và phổ biến tại Việt Nam. Bởi hiện tại , khi không kể đến Tiếng Anh là ngôn ngữ chung thông dụng thì các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam chủ yếu đến từ các nước như Hàn Quốc (Samsung) , Nhật Bản (Denso), Trung Quốc ( Các công ty ở Fomosa) …..


Vậy tại sao chúng ta chọn tiếng Nhật là một ngôn ngữ mới để học ?
Như các bạn đã biết, Hiện tại ở Việt Nam rất phát triển phong trào Đông Du của các học sinh sinh viên, họ đến Nhật Bản để học và làm việc, bởi thu nhập tại đây rất lớn, khoảng từ 30 triệu ~60 Triệu đối với công nhân phổ thông và kỹ thuật viên, Trình độ Đại Học, Kỹ sư là từ 50 triệu ~100 triệu . Không những thế, các khu công nghiệp (KCN) hiện tại đang có sự góp mặt của hàng trăm, hàng nghìn nhà đầu tư từ Nhật Bản ví dụ như Canon, Denso ,Toyota…nếu nhân lực lao động ở đây nếu biết tiếng Nhật sẽ được trợ cấp từ 1 triệu đến 4 triệu đồng, và cơ hội thăng tiến rất cao do được tiếp cận với hệ thống quản lý người Nhật.Người Nhật họ rất đề cao những nhân viên có tiếng Nhật, bởi họ nghĩ, những nhân viên này có tình cảm đặc biệt đối với Nhật Bản quê hương của họ.
Do vậy nhu cầu về nhân lực biết tiếng Nhật vô cùng lớn.Biết tiếng Nhật, bạn không chỉ xem phim không cần sub mà nó còn giúp bạn ngồi ở vong trong và sát với sự thành công hơn so với các nhân lực còn lại khi bạn có nhiều lựa chọn cơ hội cho mình.
Vậy học tiếng Nhật có khó không ?
Khác với tiếng Việt và tiếng Anh thì Tiếng Nhật là một ngôn ngữ sử dụng chữ tượng hình và ghép chữ tương tự như tiếng Trung và tiếng Hàn. Nói  là học tiếng Nhật rất dễ thì không đúng và tiếng Nhật cũng không phải là khó đối với một chú chim chăm chỉ.
Và cũng như những ngôn ngữ khác chúng ta sẽ bắt đầu với việc học bảng chữ cái.

Tuy nhiên trước tiên chúng ta cần làm quan với các cấp độ đánh giá cấp độ của người biết tiếng Nhật
1.Cấp độ
– N5, N4: Trình độ ở mức cơ bản, sơ cấp
– N3: Trình độ trung cấp
– N2, N1: Trình độ cao cấp

2. Bảng chữ cái tiếng Nhật
Tiếng Nhật rất thú vị, Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana . Để học được tiếng Nhật, điều kiện tiên quyết đối với người học tiếng Nhật. Hiragana và Katakana là hai loại chữ cái cấu thành nên bảng chữ cái tiếng Nhật, Bạn có thể tham khảo hình ảnh bên dưới đây.

Sau khi làm chủ được 2 bảng chữ cái trên, bước tiếp theo trong lộ trình học tiếng nhật của bạn sẽ là Hán tự -Kanji. Kanji  là nhóm từ quan trọng và được sử dụng phổ biến ở Nhật. Đến phần này khá khó, bởi Hán tự được ghé thành của rất nhiều nét và mang tính chất tượng hình. Yêu cầu trong quá trình học thì học viên phải thật tập trung và chăm chỉ luyện tập. Có vậy mới có thể làm chủ được Hán tự. Hán tự bạn phải tập trung luyện tập và ghi nhớ xuyên suốt từ N5 đến N1.

3. Cấp độ N4~N5
Sau khi học thuộc bảng chữ cái và Hán tự Kanji, bạn sẽ bắt đầu hành trình tìm hiểu sâu hơn ngữ pháp và từ vựng. Trình độ N5 yêu cầu khoảng 700 từ và 80-100 Kanji tương ứng (Trên tổng số 2000 Kanji). Để đạt trình độ N5 bạn cần hít nhất  150 giờ tương đương với 6.25 ngày ” không ăn không ngủ “
Bạn cần khoảng 300 giờ để đạt được cấp độ N4 trong tiếng Nhật, để học được 1500 từ và 350 Kanji. N5 và N4 là 2 cấp độ thấp nhất để “ước lượng” trình độ tiếng Nhật của người học.
Tuy nhiên các bạn không nên học theo phương pháp no dồn đói góp . Hãy nhớ đến quy luật 21 ngày liên tục để hình thành một thói quen . Bạn hãy liên tục học tập thực hành.

4.Cấp độ trung cấp (N3)
Cấp độ N3 cần khoảng 450 giờ học để có thể chinh phục. Cấp độ này yêu cầu khoảng 3750 từ vựng và 650 Kanji. Đồng thời, người học cấp độ N3 cần phải nghe hiểu được nội dung cụ thể của một đoạn hội thoại có chủ đề về cuộc sống thường ngày.

 5.Cấp độ  cao tiếng Nhật (N2, N1)
Bạn cần khoảng 600 giờ để đạt được đến trình độ N2. N2 yêu cầu khoảng 1000 Kanji và 6000 từ vựng cùng với nghe hiểu tốt. N2 có thể nói tương đương với trình độ để bạn có thể học cấp 3 ở Nhật.
    N1 là cấp trình độ cao nhất trong tiếng Nhật. Người học được yêu cầu phải thông thạo tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ và có thể đọc các bài luận văn, các bài nghiên cứu khoa học với trình độ này. N1 sẽ mất khoảng 900 giờ để học 2000 Kanji và 10.000 từ vựng.

Với một số thông tin cơ bản về lộ trình và phương pháp học tiếng Nhật như trên đây, Rất mong các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cách thức để học tiếng Nhật
Để tự học và có cái nhìn cơ bản về tiếng Nhật các bạn có thể tham khảo tài liệu theo link dưới đây :
1. Trọn bộ Giáo trình Hán ngữ :
2. Từ điển Tiếng Trung bằng tranh:
3.301 Câu đàm thoại tiếng Trung :